Những dưỡng chất có trong thực phẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn mang thai mà nó còn rất cần thiết cho mẹ trước khi mang thai để góp phần tạo nền tảng sức khỏe cho một quá trình thai kỳ sắp tới. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ thì trước khi mang thai, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết sau đây.
1. Protein
Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa… nó không chỉ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực cho chị em mà còn góp phần giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn, đồng thời tạo nền tảng cho thai nhi hình thành và phát triển khỏe mạnh.
Do vậy, bạn hãy bổ sung những dưỡng chất này vào các bữa ăn hàng ngày không chỉ trước mà còn cả trong suốt quá trình mang thai nhé.
2. Axit folic
Nguyên nhân khiến thai nhi bị khuyết ống thần kinh như nứt đốt sống, thoái vị não… một phần là do thiếu dưỡng chất Axit folic. Vì vậy, dưỡng chất này vô cùng quan trọng và cần thiết nên được các bác sĩ khuyên dùng trước khi mang thai khoảng 3 – 4 tháng. Việc bổ sung dưỡng chất này không chỉ giúp chị em có thể ngăn ngừa được tình trạng trên mà còn phòng ngừa được hiện tượng sảy thai và sinh non.
Do vậy, bạn nên bổ sung dưỡng chất này có trong các loại thực phẩm như rau xanh, chuối, hải sản, thịt gia cầm… Bạn cũng có thể uống bổ sung viên nang kết hợp với những loại thực phẩm vừa kể trên để đảm bảo tốt hơn về vấn đề sức khỏe trước và trong khi mang thai nhé.
3. Vitamin
Các loại vitamin A và vitamin C đều rất tốt để giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt trước khi mang thai, giúp cho thai kỳ khỏe mạnh cũng như đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé. Trong khi vitamin A có tác dụng bảo vệ thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ thì vitamin B lại có nhiệm vụ giúp bạn hấp thu chất sắt cũng như tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
Những dưỡng chất này thường có rất nhiều trong các loại rau củ quả như cà chua, cà rốt, rau xanh, bí ngô hay gan cá biển… Do vậy, mẹ không nên bỏ qua những thực phẩm có dưỡng chất này để giúp cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi một cách tốt nhất nhé.
4. Sắt
Đây cũng là loại dưỡng chất vô cùng quan trọng và rất cần thiết trong quá trình sản sinh tế bào máu vì nếu thiếu máu thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn làm cho quá trình cung cấp oxy cũng như chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế. Chính vì thế, sắt có trong các loại thực phẩm như thịt bò, cá biển, rau muống… sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai, nên chị em cần bổ sung trước khi mang thai nhé.
5. Canxi
Những thực phẩm có chứa nhiều canxi như trứng, cá, tôm, đậu nành, súp lơ… rất cần thiết để không những bảo vệ tốt cho hệ xương của người mẹ mà còn giúp thai nhi có quá trình hình thành xương răng, vững chắc khỏe mạnh. Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương ngay từ trong bụng mẹ cũng là do chị em không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết này. Do vậy, ngay từ lúc này, mẹ hãy bổ sung những loại dưỡng chất rất cần thiết này vào trong chế độ dinh dưỡng của mình nhé.
Thu Hương (t/h)