Bà bầu bổ sung vitamin A trong thai kỳ là điều cần thiết nhưng cũng hết sức cẩn trọng vì rất dễ quá liều và gây ra dị tật bẩm sinh đối với thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên. Mẹ bầu cần lưu ý ngay những thông tin dưới đây để hạn chế những sai lầm không cần thiết nhé!
1.Tác dụng của vitamin A.
Vitamin A là một vitamin có thể tan trong chất béo và được lưu trữ ở gan. Vitamin A rất quan trọng trong việc phát triển của phôi thai và có khả năng ảnh hưởng đến quá trình phát triển tim, gan, phổi, thận, mắt, xương, hệ thần kinh trung ương. Vitamin A còn có công dụng trong việc kháng lại nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo.
Đối với chị em phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai, vitamin A giúp hỗ trợ phục hồi mô sau khi sinh.
2.Những tác hại khi bổ sung vitamin A quá liều.
Vitamin A khi đi vào cơ thể sẽ được lưu trữ trong gan. Chính vì vậy việc bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe bà bầu như: đau đầu, buồn nôn, nôn, mờ mắt và cảm giác buồn ngủ. Nếu trường hợp dư thừa lượng vitamin A trong một thời gian dài rất dễ gây ngộ độc gan. Theo các chuyên gia còn khuyến cáo, bổ sung vitamin A quá nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy hầu hết các bác sỹ không kê vitamin A cho thai phụ mà chỉ khuyên tăng cường vitamin A thông qua nguồn thực phẩm hằng ngày và không tự ý uống bổ sung vitamin A để tránh sử dụng quá liều.
Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng cần tránh các loại thuốc trị mụn có chứa thành phần isotretionin, retinol hay topical tretinoin vì chúng đều là các dạng có liên quan của vitamin A dạng hoạt động.
3.Liều lượng vitamin A an toàn cho bà bầu.
Phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên, lượng vitamin A được khuyến nghị dùng hàng ngày là khoảng 770 micrograms RAE (2,565 IU). Còn đối với phụ nữ mang thai ở tuổi 18 hoặc trẻ hơn dùng khoảng 750 microgram RAE (2,500 IU).
Tuy nhiên, bà bầu có thể sử dụng các nguồn beta-carotene có nguồn gốc từ thực vật vì cần rất nhiều đơn vị beta-carotene mới tổng hợp thành 1 đơn vị vitamin A.
Bà bầu có thể tiêu thụ tối đa lượng vitamin A ở dạng hoạt động trong một ngày là khoảng 10.000 IU.
4.Các nguồn vitamin A an toàn cho bà bầu.
Bà bầu có thể chọn nguồn vitamin A an toàn từ các loại rau quả có màu vàng và đỏ rất giàu beta-carotene như cà rốt, cà chua, bí đỏ, ớt chuông… để cung cấp vào chế độ ăn hàng ngày sao cho hợp lý nhất.
Ngoài ra, gan động vật như gan gà, gan bò… cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Tuy nhiên bà bầu cần lưu ý, khi sử dụng chỉ một lượng nhỏ gan bò (85g) đã có thể vượt hơn 12 lần so với mức khuyến nghị bổ sung vitamin A trong một ngày của các chuyên gia dinh dưỡng.
Hải Oanh (t/h)