Xắp xắp, cái tên vừa gần gũi vừa nghe là lạ, thì ra đó chính là cách gọi dân dã mà những người bán hàng rong dựa theo cách sắp xếp các nguyên liệu, gia vị của món ăn này. Xắp xắp có mặt ở hầu hết tuyến đường ăn vặt nơi phố núi, và đó chính là một hương vị đặc trưng, mà mỗi khi nhắc xắp xắp người ta lại nhớ về các tour du lịch Đà Lạt.
Du lịch Đà Lạt, khám phá món ăn xắp xắp giản dị nhưng thú vị
Đà Lạt được mệnh danh là Paris của Việt Nam, một hình ảnh tuyệt vời vừa khiến người ta nghĩ đến các tour du lịch nước ngoài xa xôi, vừa khiến người ta liên tưởng đến những nét đặc trưng chỉ có ở “Paris” của Việt Nam. Trong những nét đặc trưng của xứ sở này, ngoài cảnh quan, khí hậu, ẩm thực với những nét thú vị rất riêng của Đà Lạt cũng khiến du khách nhớ hoài về một thành phố mang chút âm hưởng châu Âu ngay tại vùng cao nguyên lộng gió. Và trong những nét thú vị đó, riêng về ẩm thực, xắp xắp – một trong những đại diện thú vị, làm lưu luyến khá nhiều khi một lần thưởng thức.
Xắp xắp là món ăn được làm từ những quả đu đủ non được bào thành sợi mỏng, dài. Những sợi đu đủ này được ngâm nước muối đến mềm, sau đó đem lên ráo nước rồi chế biến thành món ăn giản dị, lạ miệng!
Đĩa xắp xắp thật lạ lùng! Đầu tiên là đu đủ đã bào sẵn cho vào đĩa, rồi cho phần nhân thịt lên. Mà nhân thịt ở đây có thể là khô bò, hoặc sắc màu hơn với gan bò nấu ngũ vị màu vàng nâu bắt mắt, hoặc gan heo rim. Rồi cùng với rau quế thái nhỏ rắc trên cùng, cho thêm muỗng đậu phộng rang thơm lừng, thêm ớt, rau thơm và rưới vài thìa nước dùng chua chua, ngọt ngọt!
Xắp xắp Đà Lạt – vị ngon giản dị nhưng có thể khiến bạn nhới dài lâu
Mỗi miếng xắp xắp đều mang đến đủ hương vị. Đó là vị giòn, ngọt của đu đủ, là vị chua của me trong nước dùng, vị béo bùi của thịt, vị cay nồng nàn của ớt và kèm theo đó là vị của rau thơm, đậu phộng rang! Tất cả làm nên một món ăn mà ăn hoài không chán!
Người sành ăn cho rằng xắp xắp Đà Lạt là món ăn mang hỗn hợp hai hương vị miền Nam và miền Trung ở món gỏi khô bò. Có lẽ một phần đúng, nếu không nhắc đến nước dùng! Bởi chính sự khác biệt nằm ở đây! Nước dùng ở món ăn này rất đặc biệt, có vị chua của me nhưng rất vừa miệng, ai ăn cũng được, ai thưởng thức cũng phải mê ly!
Những ngày nghỉ ngắn, nhiều du khách đã thực hiện tour Đà Lạt bằng máy bay, đến Đà Lạt để tận hưởng nhiều khoảng khắc đặc biệt nơi thành phố đặc biệt này. Đến Đà Lạt những đêm se lạnh, khoác vội chiếc áo gió ra đường, tìm đến một hàng quán cóc và gọi đĩa xắp xắp thưởng thức, dù chỉ giản dị như thế nhưng đôi khi chẳng còn gì bằng. Mỗi miếng xắp xắp giòn ngon nhưng như đồng điệu cùng khí trời Đà Lạt, lạnh nhưng ấm nồng, sự hòa quyện tuyệt vời hương vị riêng của phố núi Đà Lạt và chỉ Đà Lạt mới có.