Ăn uống là vấn đề quan trọng đối với bà bầu trong suốt thai kì, đặc biệt là 3 tháng đầu mẹ bầu cần tránh ăn một số loại thực phẩm để đảm bảo bé an toàn và mẹ khỏe mạnh.
Ăn uống hợp lý là cách đơn giản giúp bà bầu bổ sung dưỡng chất để nuôi thai nhi phát triển toàn diện trong bụng mẹ. Ngược lại, ăn uống bất hợp lý hoặc ăn những loại thực phẩm không tốt, không phù hợp trong từng giai đoạn của thai kì có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì, mẹ bầu ăn uống một số loại thực phẩm không thích hợp có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé hoặc thậm chí gây sảy thai.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu.
Không nên ăn hải sản chín tái hoặc sống.
Hải sản chưa được nấu chín hoặc sống có chứa nhiều loại vi khuẩn và virut có thể gây nguy hại cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, chị em mang thai chỉ ăn hải sản khi đã chế biến sạch sẽ và nấu chín.
Không nên ăn dứa.
3 tháng đầu thai kì, chị em không nên ăn hay uống nước dứa. Vì trong dứa tươi có chứa chất bromelain có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu.
Không ăn đồ ăn đóng hộp hoặc chế biến sẵn.
Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn có thể gây hại cho thai nhi trong bụng, nguy hiểm còn có thể gây ngộ độc cho thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai.
Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn thường có chất bảo quản hoặc phẩm mầu nên có thể gây hại cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Chị em nên ăn thực phẩm tươi sống, chế biến đảm bảo sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt cho bé.
Không nên ăn rau sam trong 3 tháng đầu.
Đây là loại rau dễ trồng có thể dùng để chế biến món ăn hay dùng làm thảo dược. Tuy nhiên, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sam vì rau sam gây kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và co bóp của tử cung và hậu quả là gây ra sẩy thai.
3 tháng đầu không nên ăn táo mèo.
Bà bầu ốm nghén 3 tháng đầu sẽ rất thích vị chua, chát, ngọt của táo mèo. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu y học ghi lại táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp và gây sảy thai.
Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh.
Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây co thắt tử cung. Vì vậy phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn đu đủ xanh. Tuy nhiên, đu đủ chín chứa vitamin A và các dưỡng chất lại rất tốt cho mẹ bầu.
Không nên uống nước ép nha đam.
Nha đam rất tốt cho sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ nhưng đối với chị em mang thai thì tuyệt đối không nên uống nước ép nha đam, sẽ dẫn đến xuất huyết vùng chậu, thậm chí còn gây ra sẩy thai.
Đồ uống có chứa caffeine sẽ gây hại cho bà bầu 3 tháng đầu.
Các nhà khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai uống nhiều đồ uống có chứa caffeine (như caffe, chè, coca, nước tăng lực, soda, cocktail…) sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim và áp lực máu dẫn đến mất ngủ và đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
Bà bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không uống rượu và đồ uống có gas.
Rượu và các thức uống chứa cồn, hay đồ uống có gas có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong 3 tháng đầu. Trong thời kỳ mang thai, mẹ thường xuyên uống các loại đồ uống này sẽ gây ra các tổn thương thần kinh cho trẻ và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao.
Linh Nhi (tổng hợp)